5 ธุรกิจสุดเเปลกเเต่ทำเงินได้จริง!!

5 ธุรกิจสุดเเปลกเเต่ทำเงินได้จริง!!

5 ธุรกิจสุดเเปลกเเต่ทำเงินได้จริง!! ทุกวันนี้ไม่ว่าจะประกอบอาชีพอะไรก็ดูจะยากไปหมด จึงทำให้มีบุคคลหลายๆท่าน ที่มีความคิดสร้างสรรค์ขึ้นมามากมาย ได้จับเอาทักษะเกี่ยวกับความรู้ มาบวกกับการค้นหาข้อมูลต่างๆ เเล้วนำมาประยุกต์สร้างขึ้นเป็นธุรกิจ แต่การสร้างสรรค์นวัตกรรม ด้านสินค้าหรือบริการผู้ประกอบการส่วนใหญ่มีความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนไปจากความเป็นจริง นั่นก็คือ ทุกคนต่างคิดว่าไอเดียของตนเองเหมาะแก่การทำธุรกิจไปเสียทุกเรื่อง ซึ่งในความเป็นจริงแล้วธุรกิจที่แปลกใหม่ไม่ใช่ตัวที่การันตีความสำเร็จของธุรกิจได้เสมอไป ถ้าไอเดียนั้นไม่ตอบสนองความต้องการลูกค้า

แนวคิดที่จะใช้ไอเดียรวมกับธุรกิจไปด้วยก็ควรจะ รวบรวมไอเดียทั้งหมดเอาไว้ และลองคัดเลือกไอเดียที่ดีที่สุดของตัวเองออกมา โดยจะต้องมีแนวคิดองค์ประกอบทุกๆ ด้าน เช่น ความใหม่ แปลก กลุ่มลูกค้า คู่แข่งทางการตลาด เป็นต้น แล้วลองดูไอเดียที่เลือกมาว่าตอบโจทย์ทางธุรกิจหรือไม่ แต่อย่างไรก็ดีการที่จะเกิดไอเดียบรรเจิดได้ต้องมาจากการที่เราเป็นคนใฝ่รู้ รับสิ่งใหม่ๆเข้ามาเสมอ เพื่อรวบรวมข้อมูลและพริกแพรงความต่างให้เกิดขึ้น และลงมือสร้างสรรค์ไอเดียนั้นขึ้นมา

วันนี้เราจึงได้นำอาชีพหรือธุรกิจสุดเเปลก มานำเสนอ อย่างน้อยก็เพื่อสร้างความบันเทิงให้กับผู้อ่านว่า “ธุรกิจแบบนี้ก็มีอยู่ในโลกจริงหรือ” เราไปดูกันว่ามีธุรกิจอะไรบ้าง

1. บุญมีบดโขลกครกมีดีไซน์

ธุรกิจสุดเเปลกเเต่ทำเงินได้จริง!!

ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งไอเดียล่าสุดฝีมือคนไทยที่จับเอาภูมิปัญญาชาวบ้าน มาประยุกต์ดัดแปลงให้ดูมีความทันสมัยขึ้น แน่นอนว่าแทบทุกครัวเรือนไทยต้องทำกับข้าวทานเองและจะต้องมี “ครกและสากกะเบือ” ไว้ใช้เป็นอุปกรณ์ก้นครัว ไม่ว่าจะตำพริก โขลกเครื่องแกง ครกหิน ครกไม้ อุปกรณ์นี้อยู่คู่คนไทยครัวไทยมาช้านานแล้ว แต่ตอนนี้มีดีไซน์เนอร์สาวไทย “กะรัต จูงศิริวัฒน์” ที่ดัดแปลงอุปกรณ์ภายในครัว ให้มีดีไซน์ที่แตกต่างจากที่เคยเป็น และสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ จนสามารถไปคว้ารางวัลการออกแบบดีไซน์ต่างๆ มาแล้วมากมาย

“บุญมีบดโขลก” ถูกออกแบบขึ้นมาเพื่อส่งเสริมการทำอาหารเพื่อการบริโภคในครัวเรือน แต่ลดเสียงต่ำถี่จนทุ่งสะเทือนลง อุปกรณ์ชิ้นนี้เป็นการผสมผสานระหว่างครกหิน และครกไม้ใผ่ แต่รูปทรงแตกต่างออกไปโดยสิ้นเชิง มีรูปแบบเป็นทรงกระบอกส่วนของกระบอกนั้นเป็นไผ่แบ่งออกเป็น 2 ท่อน ภายในจะมีสากหิน 1 อัน ด้านนอกยึดติดด้วยยางซิลิโคน วิธีการโขลกนั้นก็ไม่ยากแค่นำพริกกระเทียมใส่เข้าไปดึงซิลิโคนเพื่อยึดติดใฝ่ทั้ง 2 ท่อนเอาไว้ เขย่าไม่กี่ครั้งพริกกระเทียมก็จะแหลกเหมือนการโขลกด้วยครกหิน

อุปกรณ์ บุญมีบดโขลก ชิ้นนี้ช่วยเพิ่มความสะดวก และรวดเร็ว อีกทั้งรูปแบบการใช้งานที่ แตกต่างเพื่อดึงดูดความสนใจของกลุ่มแม่บ้านยุคใหม่ แต่ยังคงไว้ซึ่งความต้องการการบริโภคอาหาร รสชาติแบบไทยแท้ ด้วยการคำนึงถึงรูปแบบ การใช้ชีวิตของกลุ่มเป้าหมาย ในเรื่องของเอกลักษณ์ ทางรสชาติที่นิยมความเผ็ดร้อน และกลิ่นหอมเครื่องเทศ อีกทั้งรูปแบบของอุปกรณ์ครัวนั้น เป็นการหยิบเอาวัสดุธรรมชาติมาใช้ในการผลิตเพื่อความปลอดภัยและนำเอาความงาม ของวัสดุธรรมชาติ ผสมผสานด้วยคุณสมบัติของวัสดุสังเคราะห์ เรื่องของความยืดหยุ่น และผิวสัมผัสที่นุ่มนวล เพื่อเป็นเอกลักษณ์ของผลิตภัณฑ์

2. ฉากฆาตกรรม รับจ้างทำความสะอาด

ธุรกิจสุดเเปลกเเต่ทำเงินได้จริง!!

นี่ก็เป็นอีกหนึ่งไอเดียธุรกิจจากต่างประเทศที่ยังไม่มีในประเทศไทย หรืออาจจะมีบ้างเพราะความจำเป็น ธุรกิจนี้น้อยคนนักที่อยากจะทำ เพราะหลายๆ คนอาจจะรับกับกลิ่นคาว คราบสกปรก หรือความสยดสยองกันไม่ไหว ธุรกิจนี้เป็นธุรกิจรับจ้างทำความสะอาด แต่ไม่ใช่การทำความสะอาดบ้าน ทำความสะอาดรถ หรือทำความสะอาดทั่วไป แต่เป็นการทำความสะอาด “เหตุการณ์ฆาตกรรม” คราบเลือด คราบอสุจิ หรืออะไรก็แล้วแต่ที่เกิดจากการฆาตกรรม หรืออุบัติเหตุต่างๆ

บริการนี้มีชื่อว่า “Murder Scene Cleaner” หรือแปลกันง่ายๆ ตรงตัว (Murder) แปลว่า ฆาตกรรม (Scene) แปลว่า ฉาก (Cleaner) แปลว่า คนทำความสะอาด รวมกันแปลว่า “คนทำความสะอาดฉากฆ่าตกรรม” ของบริษัท Advanced Bio-Treatment จำกัด แค่เห็นชื่อบริการก็ไม่มีใครอยากจะทำงานนี้อยู่แล้ว แต่ที่ต่างประเทศธุรกิจนี้เป็นธุรกิจที่สร้างรายได้ไม่น้อยเลยทีเดียว การรับจ้างแต่ละครั้งนั้นจะมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญ และอุปกรณ์หรือน้ำยาทำความสะอาดที่ตรงตามความสกปรกประเภทต่างๆ

3.ธุรกิจเก็บขี้หมา มูล (มี) ค่าหมื่นล้าน

ธุรกิจสุดเเปลกเเต่ทำเงินได้จริง!!

ใครจะเชื่อว่าอุจจาระหรือเรียกกันหยาบๆ ว่า ขี้ จะสามารถทำเงินได้เป็นกอบเป็นกำ ซึ่งทำกันเป็นธุรกิจกันอย่างจริงจัง อุจจาระในที่นี้หมายถึงอุจจาระสุนัข (ขออนุญาตเรียกว่า “ขี้สุนัข” เพื่ออรรถรสในการอ่าน) แน่นอนหลายคนมีข้อสงสัยว่าขี้สุนัขจะสามารถทำเงินได้อย่างไร ในประเทศสหรัฐอเมริกา ถือว่าเป็นประเทศเสรีแต่ก็มีกฎระเบียบอย่างเคร่งครัดในเรื่องของความสะอาด คนที่เลี้ยงสุนัขและพาสุนัขออกไปวิ่งเล่นนอกบ้าน หรือตามสวนสาธารณะที่ต่างๆ เจ้าสุนัขก็จะขับถ่ายอุจจาระออกมา ซึ่งถ้าเกิดว่าเจ้าของสุนัขไม่ยอมเก็บกวาดจะต้องถูกปรับเสียเงินหลายทีเดียว

เหตุนี้จึงจุดประกายไอเดียให้กับ จาคอบ และ ซูซาน คาเนียลโล่ คู่สามีภรรยาในรัฐวอชิงตันดีซี และเป็นครอบครัวที่รักสุนัขมาก พวกเขาเกิดไอเดียธุรกิจ “เก็บขี้สุนัข” โดยตั้งชื่อบริษัท Doody Calls จำกัด ซึ่งบริการดังกล่าวคือการตามเก็บขี้สุนัขที่ลูกค้าโทรมาสั่งตามสถานที่ต่างๆ โดยมีค่าบริการอยู่เริ่มต้นที่ครั้งละ 12 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 360 บาท ค่าบริการจะเพิ่มขึ้นตามจำนวนก้อนขี้และจำนวนของสุนัข และยังมีการให้บริการทำความสะอาดขี้สุนัขตามบ้านอีกด้วย มีทั้งแบบรายสัปดาห์ และรายเดือน

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าธุรกิจนี้สามารถทำเงินได้ปีละ 1,000 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 30,000 ล้านบาท ต่อปี แถมยังเป็นธุรกิจแฟรนไชส์ ซึ่งขยายแฟรนไชส์ได้จำนวนไม่น้อยเลยทีเดียว ใครจะไปคิดว่าแค่ (ขี้) สามารถทำเงินในอเมริกาได้มากมายขนาดนี้ ราคาค่าบริการใช่ว่าจะถูก แต่ยังมีคนใช้บริการเป็นจำนวนมาก ถ้าเกิดธุรกิจนี้สามารถเติบโตในประเทศไทยได้จะต้องสร้างรายได้มากเป็นหลายเท่าอย่างแน่นอน เพราะเวลาเดินไปไหนต่อไหนก็เจอแต่ (ขี้) ยิ่งตามวัดต่างๆ ยกขาหนีกันแทบไม่ทันกันเลยทีเดียว

4. Zip car บริการเช่ารถผ่านมือถือ

Zip car บริการเช่ารถผ่านมือถือ

ไอเดียแรกขอนำเสนอไอเดียธุรกิจจากต่างประเทศที่ใช้นวัตกรรมเข้ามาช่วยเพิ่มช่องทาง และโอกาสทางธุรกิจ “ธุรกิจให้เช่ารถ” เกิดขึ้นแทบจะทุกประเทศเลยก็ว่าได้ แต่ Zip car หรือ บริษัท Zip car จำกัด ได้บริหารจัดการรถให้แก่สมาชิกทั้งในสหรัฐอเมริกา แคนาดา และลอนดอน ซึ่งมีทั้งลูกค้ารายบุคคลและภาคธุรกิจ ความโดดเด่นของ Zip car อยู่ที่รถที่ให้เช่านั้นมีกระจายอยู่ทั่วไป สามารถจองรถเพื่อจะใช้ในพื้นที่ที่ต้องการได้ทันที ซึ่งสามารถเลือกใช้บริการเป็นรายชั่วโมงหรือรายวันก็ได้ การเติมน้ำมันภายในรถจะมีบัตรสำหรับเติมน้ำมันที่ไหนก็ได้ ในส่วนนี้ไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

สมาชิกสามารถจองใช้รถผ่านเว็บไซต์ หรือมือถือสมาร์ทโฟนผ่านแอพพลิเคชั่นของ Zip car ซึ่งจะใช้แอพนี้เป็นรีโมทเพื่อปลดล็อกประตูรถที่จองเอาไว้ อีกทั้งยังสามารถเช็คจำนวนรถในพื้นที่ต่างๆ ที่ให้บริการว่าตรงไหนใกล้และสะดวกที่สุด แต่ทั้งนี้ผู้เช่าจะต้องเป็นสมาชิกของ Zip car ก่อน ในส่วนของผู้ที่ไม่ได้ใช้สมาร์ทโฟนหากเป็นสมาชิกของ Zip car แล้วจะได้รับ Zipcard ไว้ใช้ ซึ่งข้อมูลของสมาชิกจะถูกส่งแบบไร้สายไปยังระบบคอมพิวเตอร์ในรถ เพื่อควบคุมการเปิดรถสำหรับผู้จอง โดยลูกค้าต้องนำ Zipcard ไปสัมผัสที่เครื่องอ่านบนตัวรถ

การสมัครสมาชิกก็ง่ายๆ สมัครผ่านทางมือถือหรือเว็บไซต์ จะเสียค่าสมาชิก 50 ดอลลาร์สหรัฐต่อปี (1,500 บาท) อัตราค่าบริการจะหลากหลายขึ้นอยู่กับพื้นที่ รุ่นรถที่ใช้ และเวลาที่ใช้ ซึ่งโดยเฉลี่ยค่าเช่าจะอยู่ที่ประมาณ 11.25 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 338 บาท)ต่อชั่วโมง หรือ 60 ดอลลาร์ต่อวัน (1,800 บาท) ปัจจุบัน Zip car มีสมาชิกประมาณ 325,000 ราย มีรายได้ต่อปี 130 ล้านเหรียญสหรัฐ และมีการเติบโต 30% ต่อปี ซึ่งจะมีลูกค้าทั้งบุคคลทั่วไปและกลุ่มบริษัท นี่ก็เป็นอีกหนึ่งไอเดียธุรกิจที่ใช้นวัตกรรมเข้ามาช่วยให้ธุรกิจประสบความสำเร็จเพิ่มขึ้น และยังสะดวกสบายกับผู้ใช้บริการอีกด้วย

5. บริษัท ทำลายข้าวของ (ไม่จำกัด)

บริษัท ทำลายข้าวของ (ไม่จำกัด)

ธุรกิจนี้เหมาะสำหรับลูกค้าที่ชอบระบายอารมณ์ หรือชอบใช้ความรุนแรงเป็นอย่างมาก บางครั้งการระบายอารมณ์ก็ต้องใช่เรื่องของความรุนแรงเสมอไป คิดซะว่าเป็นการผ่อนคลายเล็กๆ น้อยๆ ก็แล้วกัน ซึ่งธุรกิจนี้มีเปิดขึ้นจริงแล้วในดินแดนแห่งเสรีภาพ นักธุรกิจชาวอเมริกา เปิดโอกาสให้ลูกค้ากระเป๋าหนักเข้ามาทำลายข้าวของที่ตนเองต้องการ โดยสามารถเลือกใช้อุปกรณ์ต่างๆ ได้ตามใจชอบ แต่จะเปิดให้บริการเฉพาะสมาชิกเท่านั้น

ถึงแม้ว่าบริการคลายเครียดด้วยการทำลายข้าวของจะไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ แต่บริษัทเปิดใหม่อย่าง “ดีสตรัคชั่น คอมพะนี” ที่รัฐนิวเจอร์ซี่ย์ นับเป็นบริษัทแรกๆ ที่เปิดให้บริการลักษณะดังกล่าวอย่างเป็นกิจลักษณะโดยมีเมนูสิ่งของชนิดต่างๆ ให้เลือกทำลายได้ตามความต้องการ (และตามกำลังทรัพย์) ข้าวของที่บริษัทเตรียมไว้ให้ลูกค้าเลือกทำลายนั้นมีตั้งแต่ ขวดแก้ว ถ้วยชาม เครื่องลายคราม เฟอร์นิเจอร์ ทีวี กีตาร์ คอมพิวเตอร์ เครื่องใช้สำนักงานรถจักรยานยนต์ ฯลฯ ในราคาเริ่มต้นที่ $10 (ราว 300 บาท) สำหรับจานธรรมดา นอกเหนือจากนี้ยังมี ไอแพด รถยนต์ และแกรนด์เปียโน เป็นต้น

ด้านอาวุธที่ใช้ในการทำลายล้าง ก็มีให้เลือกหลายรายการด้วยกัน เช่น ไม้เบสบอล ไม้กอล์ฟ ขวาน ค้อนปอนด์ ค้อนทุบหิน ดาบชนิดต่างๆ และเลื่อยลูกโซ่ เป็นต้น ผู้สนใจใช้บริการจะต้องเสียค่าสมัครสมาชิกเป็นรายปี และต้องจ่ายเงินค่าสิ่งของที่ต้องการทำลายทุกครั้ง ส่วนบริษัท จะจัดเตรียมสถานที่ลับ บนชั้นดาดฟ้าพร้อมชุด และอุปกรณ์ป้องกันอันตราย รวมทั้งบันทึกภาพขณะลูกค้าที่กำลังทำลายข้าวของอย่างเมามัน และคอยเก็บกวาดเศษซากให้อีกด้วย ใครสนใจอยากระบายอารมณ์หรือจะลองมาใช้บริการ แต่จำไว้ทุกความเสียหายมีราคาค่างวด

ปักหมุด 7 ประเทศน่าเที่ยว มีแค่พาสปอร์ตไทย ไม่ต้องง้อวีซ่า ใครกำลังวางแผนจะใช้วันหยุดไปต่างประเทศ แต่ยังไม่รู้ไม่แน่ใจว่าจะไปเที่ยวที่ไหนดี และที่สำคัญไม่อยากเสียเวลาขอวีซ่านาน ๆ

บทความน่าสนใจ : บอกพิกัดทะเล 10 แห่ง ที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดในโลก