“ธุรกิจซื้อมาขายไป” ธุรกิจที่ทำกำไรได้มากกว่าที่คุณคิด

“ธุรกิจซื้อมาขายไป” ธุรกิจที่ทำกำไรได้มากกว่าที่คุณคิด ธุรกิจเกี่ยวกับการซื้อมาขายไป ถือเป็นหนึ่งในทำธุรกิจ ที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก เพราะถือเป็นธุรกิจที่สามารถทำกำไรได้ดี และที่สำคัญคือ ธุรกิจประเภทนี้ สามารถเริ่มต้นทำได้ง่าย ทุกคนสามารถทำได้ ไม่ว่าจะเป็นผู้ประกอบการ บุคคลทั่วไป หรือแม้กระทั่งนักเรียนนักศึกษา เนื่องจากเป็นธุรกิจที่ไม่จำเป็นที่จะต้องมีประสบการณ์ด้านการทำธุรกิจมาก ก็สามารถเริ่มต้นทำได้เลย ซึ่งธุรกิจซื้อมาขายไปนั้น ถือเป็นอีกหนึ่งธุรกิจอีกประเภท ที่หลายคนต่างให้ความสนใจ และต่างหาข้อมูล เพื่อดำเนินธุรกิจดังกล่าว และวันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้ ทำความรู้จักกับ “ธุรกิจซื้อมาขายไป” ส่วนจะมีอะไรน่าสนใจบ้าง ตามไปดูกันเลย

ธุรกิจซื้อมาขายไป (Trading  Business)

ธุรกิจซื้อมาขายไป (Trading  Business)

ธุรกิจเกี่ยวกับการซื้อมาขายไป เป็นธุรกิจประเภทที่รับสินค้ามาแล้ว เอามาเพิ่มราคาและขายต่อ เพื่อกินส่วนต่างของราคาสินค้าที่นำมาขาย ราคาของสินค้าขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้บริโภค สำหรับธุรกิจประเภทนี้ ไม่จำเป็นต้องมีประสบการณ์มาก สามารถเริ่มต้นทำได้ง่ายเหมาะสำหรับผู้ประกอบการขนาดเล็ก แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือแหล่งที่มาของสินค้าว่า สามารถสั่งซื้อมาขายได้จากที่ไหนบ้าง ปัจจัยสำคัญที่ผู้ประกอบการต้องนำมาพิจารณาในการหาแหล่งสั่งซื้อได้แก่

  1. ราคาของสินค้า หรือต้นทุนของสินค้า ที่ซื้อมาขายควรหาแหล่งซื้อ ที่มีต้นทุนต่ำสุด
  2. มีส่วนลดการค้า หรือส่วนลดเงินสดในการซื้อขายหรือไม่
  3. การจัดส่งสินค้า หรือค่าขนส่งสินค้าใครเป็นผู้รับภาระค่าขนส่งสินค้า ผู้ซื้อหรือผู้ขายต้องตกลง และระบุให้ชัดเจนในการทำสัญญาซื้อขาย
  4. จำนวนเงินลงทุน  ที่ต้องใช้ในธุรกิจนั้น ๆ สำหรับธุรกิจซื้อมาขายไป ถือว่าเงินลงทุนเริ่มต้นที่ทำนั้นมีน้อยมาก ถ้าเทียบกับธุรกิจประเภทอื่น เพราะเงินทุนจะเป็นลักษณะเงินหมุนเวียนกับสินค้า

หากเราต้องการจะขายสินค้าสักประเภท หรือสินค้าตัวไหนสักตัว อย่างเช่น เสื้อผ้า, รองเท้า หรืออาจจะเป็นสินค้าอื่น ๆ ที่คุณนั้นไม่มีทั้งเงินลงทุนหรือว่ากำลังในการผลิตสินค้าด้วยตัวเอง ดังนั้น คุณก็เพียงแค่หาทางออกอื่น โดยการไปรับซื้อสินค้ามาจากแหล่งอื่นในราคาที่ถูก เช่น ซื้อรองเท้ามาคู่ละ 1,500 บาท แล้วนำมาขายต่อในราคาที่สูงขึ้น อาจจะเป็น 2,000 บาท หรือ 3,000 บาท เพื่อทำกำไรในส่วนต่างของราคานั่นเอง

ทำไมต้องมีธุรกิจซื้อมาขายไป

ทำไมต้องมีธุรกิจซื้อมาขายไป

ผู้ผลิตบางร้านนั้น อาจจะเป็นผู้เชี่ยวชาญในส่วนของการผลิตสินค้า แต่อาจจะไม่ได้เชี่ยวชาญ หรือมีความสามารถมากเพียงพอ ที่จะนำพาสินค้าไปสู่ท้องตลาด หรือนำสินค้าไปสู่มือผู้บริโภคได้โดยตรง ดังนั้น เจ้าของธุรกิจรายย่อย หรือพ่อค้าคนกลางจึงเป็นตัวแปรสำคัญที่จะทำให้สินค้าของผู้ผลิตเหล่านั้น ไปถึงมือผู้บริโภคได้อย่างสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ซึ่ง ณ เหตุการณ์นี้จึงทำให้เกิด “ธุรกิจซื้อมาขายไป” นั่นเอง  ธุรกิจซื้อมาขายไป จึงเป็นธุรกิจที่มีวัตถุประสงค์ในการซื้อ-ขายสินค้า หรือเป็นคนกลางในการซื้อขายสินค้าระหว่างผู้ผลิตกับผู้บริโภค หรือจากผู้ขายส่งอีกต่อหนึ่ง

ซึ่งในส่วนปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ธุรกิจซื้อมาขายไปนั่นคล่องตัว ก็คือ “การบริหารจัดการร้านค้า” ซึ่งมีปัจจัยหลักอยู่ 4 ข้อที่ควรคำนึง

1. การจัดการหน้าร้าน

การจัดการหน้าร้าน คือ เป็นปัจจัยแรกที่เราควรจะคำนึง สำหรับธุรกิจซื้อมาขายไปนั้นก็เพราะว่า เราควรที่จะรู้ว่าสินค้าที่เราขายนั้น ควรจะขายให้ใคร แล้วกลุ่มเป้าหมายของเรานั้นอาศัยอยู่แถวไหน ซึ่งสามารถเรียกได้อีกอย่างว่า การหา “Location” ที่เหมาะสม ซึ่ง ณ ปัจจุบันอาจจะไม่จำเป็นต้องมีหน้าร้าน สำหรับธุรกิจซื้อมาขายไปเพราะว่า เราสามารถจะขายสินค้าผ่านออนไลน์ได้แล้ว

2. การจัดการสต๊อกสินค้า

ในส่วนของธุรกิจซื้อมาขายไปนั้น อาจจะไม่ได้เป็นธุรกิจที่เพียงนำสินค้า ประเภทใดประเภทหนึ่งมาขาย แต่ว่าอาจจะมีการนำเข้าสินค้า หรือรับสินค้ามาขายต่อแบบหลากหลาย ดังนั้น การจัดการสต๊อกสินค้าจึงเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ควรจะคำนึง เพราะถ้าหากการที่รับสินค้ามามากเกินจนขายไม่หมด อาจจะทำให้เกิด Dead Stock ขึ้นได้ ซึ่งอาจจะทำให้เงินทุนเราไปจมกับสินค้าที่จะขายไม่ออกนั่นเอง ดังนั้นเจ้าของกิจการจึงจำเป็นที่จะต้องมีความรู้ในเรื่องของการจัดการกับสินค้า และสต๊อกสินค้า เพื่อที่จะเลือกสินค้ามาสต๊อกให้คุ้ม และเกิดกำไรกับร้านของตนเองมากที่สุด

3. การจัดการรายการซื้อขาย

ธุรกิจเหล่านี้อาจจะต้องพบเจอกับจำนวนออเดอร์ของสินค้าที่เข้ามาอย่างหลากหลาย ดังนั้นเจ้าของธุรกิจควรจะมีการจัดการกับออเดอร์สินค้าที่ดี เพราะว่าถ้าหากไม่มีการจัดการออเดอร์ที่ดี อาทิ ไม่มั่นใจว่าลูกค้าท่านนี้ สั่งสินค้าอะไรบ้าง เป็นเงินจำนวนเท่าไหร่ หรือต้องส่งสินค้าให้วันไหน อาจจะทำให้เกิดข้อผิดพลาดที่ทำให้เสียลูกค้าหรือขาดทุนก็เป็นไปได้ ดังนั้นการที่จะทำไม่ว่าจะเป็นทั้งธุรกิจทั่วไปหรือธุรกิจซื้อมาขายไป ก็ควรจะจัดการกับรายการซื้อขายให้ดี

4. กำไรขาดทุน หรือยอดขาย

ปัจจัยที่สำคัญที่สุดสำหรับไม่ใช่เพียงธุรกิจซื้อมาขายไป แต่อาจจะเป็นสิ่งที่สำคัญกับทุก ๆ ธุรกิจนั่นก็คือการทำรายรับรายจ่าย หรือการทำบัญชี นั่นเอง เพราะว่าถ้าหากเรารู้ว่าเงินนั้นไหลเข้าจากทางไหน และไหลออกจากทางไหน จะทำให้เรานั้นสามารถจัดการกับเรื่องของการลงทุนหรือการลดต้นทุนได้เป็นอย่างดี

แนวโน้มของธุรกิจในปัจจุบัน

แนวโน้มของธุรกิจในปัจจุบัน

ในปัจจุบัน ผู้คนส่วนใหญ่สามารถสื่อสารผ่านช่องทางออนไลน์ได้ไม่ว่าจะอยู่มุมใดของโลก แม้แต่การสั่งซื้อสินค้าจากต่างประเทศก็ทำได้สะดวกและง่ายขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องเดินทางไปถึงต่างประเทศด้วยตนเอง ธุรกิจซื้อมาขายไปจึงมีแนวโน้มที่จะเติบโตได้ เนื่องจากข้อจำกัดเรื่องแหล่งผลิตนั้นมีน้อยลง ดังนั้นการทำธุรกิจซื้อมาขายไป ขอเพียงรู้จริงทั้งแหล่งซื้อและช่องทางขาย ก็สามารถที่จะลดต้นทุนและเพิ่มกำไรได้

และทั้งหมดนี้คือ “ธุรกิจซื้อมาขายไป” ธุรกิจที่ทำกำไรได้มากกว่าที่คุณคิด ซึ่งธุรกิจนี้เรียกได้ว่าเป็นธุรกิจอีกหนึ่งประเภทที่น่าสนใจและได้รับความสนใจจากหลาย ๆ คนไม่น้อยเลย เนื่องด้วยเป็นธุรกิจที่สามารถเริ่มทำได้ง่าย และไม่จำเป็นที่ต้องมีประสบการณ์ด้านธุรกิจมากนัก เพียงแค่มีเวลาก็สามารถทำธุรกิจนี้ได้แล้ว จึงทำให้ปัจจุบันมีคนที่ทำธุรกิจซื้อมาขายไปกันอย่างมากมาย และสำหรับใครที่กำลังวางแผนหรือกำลังหาข้อมูลในการทำธุรกิจประเภทนี้ หวังว่าข้อมูลนี้จะเป็นประโยชน์ในการเริ่มต้นทำธุรกิจนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

10 ธุรกิจแปลกทำเงิน ที่คุณอาจไม่เคยเห็นมาก่อน

5 ธุรกิจสุดเเปลกเเต่ทำเงินได้จริง!!